“เกิดมาทั้งทีมันจะดีอยู่แต่เมื่อเป็น

Go down

“เกิดมาทั้งทีมันจะดีอยู่แต่เมื่อเป็น

ตั้งหัวข้อ  มยุรธุช on Thu Jan 14, 2010 1:26 am

“เกิดมาทั้งทีมันจะดีอยู่แต่เมื่อเป็นอีกสามร้อยปี
ใครเค้าจะรู้ใครเขาจะเห็นว่าตัวเราเป็นทหารเรือไทย”
นานแล้วครับที่ผมไม่ได้เขียนบทความอะไรเพิ่มเติมมาให้สมาชิกได้อ่านกันเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจักรยานโบราณตลอดจน สาส์นชมรม ซึ่งดูจะพับไปแล้วเพราะไม่มีใครช่วยเขียนมาเพิ่มเติม แต่ก็ช่างมันเถอะครับ ขำๆ ผมเข้าใจดีว่างานเขียนบางคนอาจไม่ถนัดนัก ถึงตัวผมเองเขียนบทความต่างๆอยู่บ่อยๆยังไม่ค่อยจะลื่นไหลดีพอนักในงานเขียน
เอาละครับเราเข้าเรื่องกันดีกว่า ถ้าใครที่ได้อ่านบทความในห้องลายครามอยู่บ้างจะมีบทความของผมเรื่อง”เพลงรักของรถถีบ” กับการเกริ่นนำของ”เบื้องต้นจักรยานโบราณ๑” ที่กล่าวถึงบทเพลง “มั่นใจไม่รัก” ของศิลปินชั้นครู”รวงทอง ทองลั่นทม” ที่กล่าวถึงนี้เพราะว่าผมเป็นคนชอบฟังเพลงอยู่แล้ว และฟังเพลงได้หลายแนว ทั้งเพลงเก่าเพลงใหม่ ชอบทั้งหมด ผมมีนิยามส่วนตัวในเรื่องเพลงอยู่นิดนึงคือการฟังเพลงแบบ”ฟังเอาถ้อย”กับ”ฟังเอาความ” “ฟังเอาถ้อย”คือฟังเพลงที่มีน้ำเสียงไพเราะเพราะพริ้งไม่ว่าจะเพลงหวานเพลงรัก จะได้สาระในเนื้อเพลงหรือไม่มิได้สนใจนักเพราะเป็นการฟังแบบต้องการศิลป์และศาสตร์ทางดนตรีที่มีอยู่ในเพลง ส่วน ”ฟังเอาความนั้น” จะเน้นเนื้อหาในเพลงที่รู้สึกได้ประโยชน์ได้สาระ ได้คิด และในเพลงหนึ่งมันตรงกับหัวเรื่องที่จั่วไว้คือเพลง”เดินหน้า” เพลงในพระนิพนธ์ ของ “พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” หรือ “สเด็จเตี่ย”ที่เราคุ้นเคยกันอย่างดีนี่เอง
เหตุที่ผมกล่าวถึงเพลง”เดินหน้า” ขึ้นมาให้สมาชิกได้อ่านกันเพราะมีเหตุจูงใจเล็กน้อย คือบังเอิญผมเปิดฟังวิทยุของกรมประชาสัมพันธ์ พอดีได้ฟังเกี่ยวกับเรื่อง”คุณมัณฑนา โมรากุล”ซึ่งได้รับคัดเลือกเป็น ศิลปินแห่งชาติปี ๒๕๕๒ สาขาศิลปะการแสดง ด้านดนตรีไทย-สากล ขับร้อง ซึ่งนับได้ว่าเป็นสายเลือดแท้ของกรมประชาสัมพันธ์เลยก็ว่าได้ เพราะคุณมัณฑนา ได้เข้ามาเป็นนักร้องในกรมประชาสัมพันธ์ตั้งแต่อายุ ๑๖ ปี จนมาขอลาออกในช่วงอายุ ๘๕ ปี นับเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมากที่คนเราหนึ่งชีวิตจะผูกพันกับ สิ่งใดสิ่งหนึ่งมากว่าครึ่งศตวรรษ เพลงของคุณมัณฑนา ที่เป็นเพลงอมตะหลายเพลงเช่น เรณูดอกฟ้า สิ้นรักสิ้นสุด อาลัยรัก จุฬาตรีคูณ ตลอดไปถึงเพลงสถาบัน ลาแล้วจามจุรี โดยเฉพาะเพลง จุฬาตรีคูณ เป็นเพลงหนึ่งที่ผมมีความนิยมชมชอบมาก ซึ่งผมจะนำเสนอในครั้งต่อไป และอาจรวมถึงประวัติของศิลปินแห่งชาติท่านนี้ด้วย และในขนาดที่ฟังได้มีข่าวอสัญกรรม ของคุณธีรศักดิ์ กรรณสูตร อดีตประธานกรรมการการเลือกตั้งครั้งที่๑ หรือ กกต.ท่านแรก เป็นผู้ที่ลบคำสบประมาทว่า”กกต.คือเสือกระดาษ” ซึ่งผู้ดำเนินรายการได้กล่าวยกย่องสรรเสริญ ถึงท่านธีรศักดิ์ กรรณสูตร ว่าเป็นกกต. ที่มีความเที่ยวตรง และซื่อสัตย์ เป็นแบบอย่างที่ดีของ กกต. ในยุคหลัง และยังกล่าวสรรเสรฺยท่านโดยอ้างถึง บทกวี “กฤษณาสอนน้อง” ของ “สมเด็จกรมพระยาปรมานุชิตชิโนรส” ที่ได้ทรงรจนาไว้เป็นคำสอนให้ระลึกรู้ไว้ว่า

๏ พฤษภกาสร............................อีกกุญชรอันปลดปลง
โททนต์เสน่งคง.........................สำคัญหมายในกายมี
๏ นรชาติวางวาย........................มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
สถิตทั่วแต่ชั่วดี...........................ประดับไว้ในโลกา
และนอกจากนั้นผู้ดำเนินรายการยังกล่าวถึงท่อนหนึ่งของบทเพลงเดินหน้าคือท่อนที่ว่า “เกิดมาทั้งทีมันจะดีอยู่แต่เมื่อเป็น อีกสามร้อยมันก็ไม่มีใครจะเห็น ใครเขาจะนึกใครเข้าจะฝันมันก็ลืมกันเหมือนตัวเล็น”
พอได้ฟังท่อนนี้มันได้สะกิดใจผมให้ลองไปเปิดหาดูเนื้อของเพลงนี้ทั้งเพลง ตลอดจนลองหาฟังทางเวปไซด์ ทั้งๆที่เพลงนี้เปิดประจำทางวิทยุกระจายเสียงของ กองทัพเรือมาตลอดเวลามาอย่างยาวนาน แต่แค่ฟังและผ่านไป พอมาฟังเพลงนี้กลับไปกลับมา ดูเนื้อดูความหมายของเพลง ทำให้สำนึกได้ว่า เสด็จเตี่ย ได้มอบคำสอนอันยิ่งใหญ่ และปลดปลงไว้ให้เรา ในความหมายแบบสัจจะนิยม ให้เราได้คิดว่าสิ่งที่เราสร้างขึ้นทำขึ้น ไม่ว่าสิ่งไหน อีกสามร้อยปีก็ไม่มีใครจำได้ ว่าเราทำอะไรไว้ แต่ทุกคนจะจำได้ในภาพรวมหรือ องค์กร อย่างเช่น เรื่องของกองทัพเรือ ไม่ว่าจะเป็น พลเรือ ลูกเรือ หรือไม่ว่าใครๆในกองทัพเรือว่าทำอะไรที่ดีงามไว้ก็จะไม่ค่อยมีคนจำได้ แต่เขาจะจดจำเป็นอันหนึ่งอันเดียวคือ ทหารเรือไทย เราลองมาดูเนื้อเพลงทั้งเพลงกันนะครับ
"เดินหน้า"

คำร้อง : พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงค์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
ทำนอง : ปรับจากเพลง " คุณลุงคุณป้า สองชั้น "

เกิดมาทั้งที มันก็ดีอยู่แต่เมื่อเป็น อีกสามร้อยปีมันก็ไม่มีใครจะเห็น
ใครเขาจะนึกใครเขาจะฝัน เขาก็ลืมกันเหมือนตัวเล็น นานไปเขาก็ลืม
ใครหรือจะยืมชีวิตให้เป็น ใครจะเห็น เขาก็จะเห็นแต่น้ำใจ
จำได้แต่ชื่อว่าตัวเราคือทหารเรือไทย ตายแต่ตัวชื่อยังฟุ้งไปทั่วทั้งกรุงก็ไม่ลืมได้
*ทั้งเซาท์ทั้งเวสต์ทั้งนอร์ททั้งอีสต์ จะคิดถึงตัวเราไย
จะต้องตายทุกคนไป ส่วนตัวเราตายไว้ยืนไว้แต่ชื่อ
ให้โลกทั้งหลายเขาลือว่าตัวเราคือทหารเรือไทย
**เกิดมาทั้งที มันก็มีอยู่แต่ทุกข์ภัย วันนี้เคราะห์ดี รุ่งขึ้นพรุ่งนี้
จะเป็นอย่างไร ดีเคยพบ ชั่วเคยเห็น จนเคยเป็น มีเคยได้
อนาคต เราไม่รู้ ถึงเราไม่รู้ ก็ต้องเดิน กลัวไปไย มันก็ล่วงไปตามเวลา
ไม่ตายวันนี้ ก็คงไปซี้ เอาวันข้างหน้า วันนี้ยอ พรุ่งนี้ด่า ไม่ใช่ขี้ข้า ขี้ปากของใคร
*** ทั้งเซาท์ทั้งเวสต์ทั้งนอร์ททั้งอีสต์ จะคิดถึงตัวเราไย
จะต้องตายทุกคนไป ส่วนตัวเราตายไว้ยืนไว้แต่ชื่อ
ให้โลกทั้งหลายเขาลือว่าตัวเราคือทหารเรือไทย
แต่ในเพลงนี้ท่อนที่ผมชอบมากๆคือท่อนที่ว่า “เกิดมาทั้งทีมันก็ดีอยู่แต่เมื่อเป็น” มันทำให้ได้คิดว่าคนเราจะทำอะไรไม่ว่าจะดีจะชั่วมันก็อยู่ที่ตอนเป็น อีกอย่างเพลงนี้เป็นเพลงที่สอนให้ปลง ให้เข้าใจโลก ว่าทุกสิ่งไม่เที่ยงเป็นอนิจัง อย่ายึดมั่นถือมั่นในสิ่งใครเพราะไม่ว่าอย่าไรเราก็ไม่สามารถหนีความตายกันได้พ้น และที่น่าสังเกตอีกข้อเพลงนี้เป็นเพลงที่มีสามภาษาในเพลงเดียว ทั้งไทย จีน ฝรั่ง พอมาถึงตรงนี้บังเอิญอีกนิด คิดถึงคำสอนของ ท่านเจ้าคุณนรรัตน์ ราชมานิต ขึ้นมา
คนเราเมื่อมีลาภ ก็มีเสื่อมลาภ เมื่อมียศก็เสื่อมยศ เมื่อมีสุข ก็มีทุกข์
เมื่อมีสรรเสริญก็มีนินทา เป็นของคู่กันมาเช่นนี้จะไปถืออะไรกับมนุษย์
ถึงจะดีแสนดีมันก็ด่า ถึงจะชั่วแสนชั่วมันก็ชม นับประสาอะไร
พระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐเลิศยิ่งกว่ามนุษย์และเทวดา ยังมีมารผจญ ยังมีคนนินทาติเตียน
ปุถุชนอย่างเราจะรอดพ้นจากโลกธรรมดังกล่าวแล้วไม่ได้
ต้องคิดเสียว่าเขาจะติก็ช่าง ชมก็ช่าง เราไม่ได้ทำอะไรให้เขาเดือดร้อนใจ
ก่อนที่เราจะทำอะไร เราคิดแล้วว่าไม่เดือดร้อนแก่ตัวเราและคนอื่นเราจึงทำ
เขาจะนินทาว่าใส่ร้ายอย่างไรก็ช่างเขา บุญเราทำ กรรมเราไม่สร้าง
พยามสงบกาย สงบวาจา สงบใจ จะต้องไปกังวลกลัวใครติเตียนทำไม
ไม่เห็นเป็นประโยชน์เปลืองความคิดเปล่าๆ
คำสอนของท่านเจ้าคุณนรฯ บทนี้เป็นบทที่ผมจำไว้สอนแล้วเตือนตัวเองอยู่เสมอ และคิดว่าในคำสอนบทนี้ รวมทั้งบทเพลง เดินหน้า ได้มุ่งสอน ในสิ่งเดียวกัน และอยากให้ได้กลับมาคิด และพิจารณาตัวของเราให้ถึงพร้อมยิ่งขึ้นก็จะดี ผมก็คงไม่ได้ต้องการอะไรมากเพราะแค่อยากให้ อย่ามองข้ามในสิ่งที่อยู่รอบๆตัว ที่ได้ฟัง แม้จะบ่อยจนเหมือนเคยชิน แต่ถ้าเก็บมาคิด มันจะมีบางแง่บางมุมที่ ลึกซึ้ง และไว้เตือนตนเองได้ สุดท้ายนี้อีกสามร้อยปีข้างหน้า คนคงจะลืมผมไปแล้วแน่นอน แต่หวังไว้ลึกๆว่าคงจะมีคนจำ”ชมรมรถถีบโบราณจันทบูรฯ” ที่พวกเราร่วมสร้างกันขึ้นมาได้แม้เพียงนิดก็ยังดี
“เคารพผู้อื่น เคารพตัวเอง”
มยุรธุช
1.25 14/1/53
avatar
มยุรธุช

จำนวนข้อความ : 216
Join date : 05/03/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: “เกิดมาทั้งทีมันจะดีอยู่แต่เมื่อเป็น

ตั้งหัวข้อ  khlungcenter on Sat Jan 30, 2010 1:22 pm

เข้ามาอ่านแล้วครับ...เยี่ยม ๆ ๆ สนับสนุนให้ส่งมาให้อ่านเยอะ ๆ คับ เว็ปไซด์จะได้คึกคักคับ
avatar
khlungcenter

จำนวนข้อความ : 21
Join date : 10/03/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: “เกิดมาทั้งทีมันจะดีอยู่แต่เมื่อเป็น

ตั้งหัวข้อ  มยุรธุช on Sun Jan 31, 2010 7:57 am

ขอบคุณครับที่สนใจครับ
avatar
มยุรธุช

จำนวนข้อความ : 216
Join date : 05/03/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ